Vậy bộ nhận diện thương hiệu là gì và nên được hiểu như thế nào cho đúng ??

Bộ nhận diện thương hiệu còn được xem là bản sắc của doanh nghiệp vì đây thường hiểu là thuật ngữ dùng để cập đến hay nhắc nhớ và liên tưởng đến thương hiệu trong mọi tình huống của cuộc sống.

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

Thông thường thì các yếu tố này sẽ bao gồm tên công ty, logo, slogan, tòa nhà cũng như cách trang trí, đồng phục và màu sắc công ty. Nhưng trong một số trường hợp thì ngoại hình của nhân viên cũng được xem là một trong những yếu tố nằm trong bộ nhận diện thương hiệu của công ty.

Nhưng để bạn có thể dễ hiểu hơn thì một hệ thống nhận diện thương hiệu nên được hiểu là sự thể hiện bản sắc của một doanh nghiệp bằng hình ảnh hay thông qua việc sử dụng văn từ và biểu tượng. Ngoài ra, hệ thống nhận diện thương hiệu còn bao gồm những yếu tố được thể hiện một cách thống nhất, đồng bộ để qua đó tạo nên điểm nổi bật riêng cũng như không bao giờ giống với bất kỳ thương hiệu nào khác trên thị trường.

Quý doanh nghiệp lưu ý sự thống nhất và hòa hợp chính là điều bắt buộc để có được một bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ

Có thể quý doanh nghiệp không biết nhưng trong bối cảnh tiếp thị ngày nay sự hòa hợp chính là những thông điệp thống nhất mà doanh nghiệp cung cấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên trong bối cảnh của nhận diện thương hiệu thì sự thống nhất chính là mối liên kết của tất cả các khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp.

Có một ví dụ mà MEBO muốn nhắc đến để chứng minh tầm quan trọng của sự thống nhất trong xây dựng bộ thương hiệu và truyền thông xã hội cho doanh nghiệp chính là câu chuyện thành công của gã khổng lồ công nghệ Apple mang đến cho 2 tỷ người dùng trên trái đất này.

Có thể dễ dàng thấy Apple đã thành công trong việc mang đến sự thống nhất vô cùng mạnh mẽ ở mọi thời điểm cũng như sản phẩm của mình khi họ truyền tải một thông điệp nhất quán trong suốt nhiều năm kinh doanh của mình.

Sự thống nhất mà Apple tạo ra có thể nhìn thấy trong tất cả quảng cáo TV Apple, thiết kế Apple Store cũng như sự thể hiện của khách hàng đối với nhân viên Apple và các sản phẩm thực tế của thương hiệu toàn cầu này như iPhone, iPad hay MacBook.

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

Mỗi một sản phẩm và mỗi khía cạnh mà Apple truyền đạt đều mang thông điệp thống nhất từ quảng cáo thương hiệu đến bao bì sản phẩm, thông điệp họ gửi đến người tiêu dùng vẫn luôn là  sự đơn giản, tinh tế, vui vẻ và thân thiện với tất cả người dùng trên thế giới.

Chính sự thống nhất trong thương hiệu của mình đã giúp Apple củng cố bản sắc của doanh nghiệp cho mình trong hàng chục năm qua. Họ còn thành công khi có thể khiến người tiêu dùng tiếp xúc với một thông điệp nhất quán nhiều lần trên toàn bộ thương hiệu của họ, từ đó thông điệp sẽ trở nên đáng tin hơn cũng như  sự tồn tại của thông điệp cũng nhanh chóng được chấp nhận.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có được một bộ nhận diện thương hiệu thành công như những ông lớn trên thế giới ??

Để có thể tạo ra được một bộ nhận diện thương hiệu thành công như những gì mà các gã khổng lồ trên thế giới đã làm thì 4 yếu tố dưới đây có vai trò cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp lên chiến lược xây dựng bộ nhận diện thương hiệu như:

1. Sự khác biệt trong bộ nhận diện thương hiệu

Khi mà trong thị trường cạnh tranh cao như ngày nay, thì các thương hiệu cần có sự khác biệt rõ ràng hơn nữa. Nhất là những gì họ đại diện cần phải độc nhất, cần phải khác biệt để trở nên ấn tượng hơn, để kết quả nhận lại  sau đó là được chú ý, quan tâm và nhận được sự ưa chuộng của người dùng.

2. Tính liên quan trong bộ nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu được xem là thành công nhất định phải có khả năng kết nối với những gì mà người tiêu dùng trên thế giới đang quan tâm. Để từ đó nhận ra được nhu cầu thật sự của khách hàng để có thể mang đến những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng cho họ.

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

3. Khả năng gắn kết trong bộ nhận diện thương hiệu

Để có thể đảm bảo uy tín với khách hàng, doanh nghiệp của bạn phải nhất quán trong những gì mình nói và những gì mình làm. Tất cả các thông điệp, cũng như thông tin tiếp thị, trải nghiệm thương hiệu hay đến cả các nhà phân phối sản phẩm đều phải gắn kết với nhau để tạo nên những điều thật ý nghĩa.

4. Sự kính trọng cần được thể hiện liên tục trong bộ nhận diện thương hiệu

Quý doanh nghiệp nên hiểu rằng, một thương hiệu khác biệt chính là một thương hiệu được đánh giá cao từ những người bên trong doanh nghiệp lẫn những người bên ngoài doanh nghiệp.

Ý nghĩa sâu sắc của bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Ngày nay, bộ nhận diện thương hiệu đóng một vai trò quan trọng bởi chính nó sẽ là tâm điểm của mọi sự nhận định từ những người bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Một bộ nhận diện thương hiệu thành công sẽ cung cấp cho doanh nghiệp bạn mức độ hiển thị cũng như khả năng nhận biết trên thị trường. Điều quan trọng hơn cả là mọi người đều biết đến sự tồn tại của doanh nghiệp cũng như ghi nhớ tên và hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp bạn trong thời điểm ấy.

Chưa hết, bộ nhận diện thương hiệu còn tượng trưng cho doanh nghiệp cũng như đóng góp vào  hình ảnh và danh tiếng của công ty. Các chuyên gia kinh tế đã khám phá ra một mối tương quan giữa bản sắc doanh nghiệp và danh tiếng của công ty phần lớn là nhờ vào bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ mà họ đã xây dựng nên.

Không chỉ vậy, bộ nhận diện thương hiệu còn thể hiện quy mô cũng như các mối quan hệ giữa các đơn vị và bộ phận trong một doanh nghiệp. Sau cùng, bộ nhận diện thương hiệu còn ảnh hưởng đến cách mà nhân viên nhìn nhận về doanh nghiệp của họ hay các bộ phận cụ thể mà họ làm việc.

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

bộ nhận diện thương hiệu

Bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu là gì và có cần thiết không ??

Chắc chắn là quan trọng và cần thiết rồi vì bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu chính là tài liệu hướng dẫn thương hiệu cho các nhà quản lý, nhân viên, truyền thông và doanh nghiệp. Nói một cách dễ hiểu thì bộ quy chuẩn này chính là một bộ quy tắc để đảm bảo tất cả các sản phẩm truyền thông của doanh nghiệp dưới dạng hình ảnh có tính đồng bộ và hệ thống hơn.

Với việc sở hữu bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu này doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc áp dụng bộ nhận diện thương hiệu vào thực tế kinh doanh. Trong đó, bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu sẽ bao gồm những nội dung chính như:

– Ai sẽ là đối tượng sử dụng bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu?

– Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu?

– Nội dung được thể hiện trong bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Cách để doanh nghiệp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ cho mình

Trên thực tế thì khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp cần hình dung trước cách xây dựng thương hiệu và sử dụng nhãn hiệu như thế nào hay những thứ liên quan như thiết kế sản phẩm, quảng cáo..vv..

MEBO hiểu rằng việc có được một bộ nhận diện thương hiệu hiệu thành công là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, những bước làm dưới đây sẽ phần nào cho doanh nghiệp nhận ra việc này sẽ không quá khó nếu được làm theo đúng trình tự và kiên trì với chúng:

Hãy luôn chuẩn bị mọi thứ tốt nhất trước khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Tốt nhất là trước khi bắt tay vào xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ về tất cả các đối thủ cạnh tranh của mình. Thử xem xét cách mà doanh nghiệp của bạn bắt đầu, vì dù thế nào đi nữa, chắc chắn mỗi doanh nghiệp đều có những lý do nhất định để bắt đầu công việc kinh doanh và thành lập công ty của mình. Do đó trước khi bắt đầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp nghiệp bạn nên hiểu được:

– Động lực của doanh nghiệp khi bắt đầu công việc kinh doanh là gì?

– Tầm nhìn và mục đích của doanh nghiệp là gì?

– Kế hoạch để phát triển doanh nghiệp như thế nào?

Hãy hiểu được vị trí hiện nay của doanh nghiệp mình ở đâu. Nhất là trước khi bạn tìm hiểu về điều mà bạn muốn doanh nghiệp mình có được, bạn cần biết chính xác vị trí của doanh nghiệp mình trên thị trường trong thời điểm hiện tại. Và hãy dành nhiều thời gian hơn để trả lời một số câu hỏi quan trọng như:

– Khách hàng đang nghĩ gì về doanh nghiệp của bạn?

– Nhân viên họ đang nghĩ gì về công ty của mình ?

– Doanh nghiệp có điều gì độc đáo hơn đối thủ không?

Hãy dành một phần thời gian nhất định để tìm hiểu về đối thủ của doanh nghiệp bạn. Vì khi phát triển bộ nhận diện thương hiệu cho mình doanh nghiệp bạn cần có được sự cân bằng tinh tế khi làm theo quy tắc và trộn lẫn mọi thứ khá để có thể trở nên nổi bật. Nên việc nghiên cứu đối thủ là cần thiết, cụ thể thì bạn chỉ cần:

– Tìm hiểu bộ nhận diện của đối thủ.

– Doanh nghiệp bạn thích và không ưa điều gì về ở đối thủ?

– Bạn nghĩ doanh nghiệp mình có gì khi so sánh với đối thủ?

Sau cùng là luôn tạo ra cho doanh nghiệp mình tầm nhìn cho tương lai, vì bộ nhận diện thương hiệu cần có thời gian để có thể xây dựng và phát triển mạnh mẽ. Do đó không có lý do gì bạn chỉ tạo sự nổi bật ngay cho thời điểm hiện tại. Vì nó sẽ lỗi thời nhanh chóng nên bạn hãy hướng đến tương lai cho mình như:

– Doanh nghiệp của bạn sau 5 năm sẽ trông như thế nào?

– Sẽ có bao nhiêu sản phẩm và dịch vụ mới nữa được ra mắt?

Hãy nhớ rằng việc hướng đến tương lai không chỉ để đảm bảo bộ nhận diện thương hiệu được xây dựng và phát triển đúng cách mà còn phải giúp doanh nghiệp bạn đạt được những điều mà trước đó đã đề ra.

bộ nhận diện thương hiệu

Cách để doanh nghiệp phát triển một bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam

Đến đây, nếu doanh nghiệp của bạn đã có thể bắt tay vào xây dựng và phát triển bộ nhận diện thương hiệu cho mình thì dưới đây chính là cách để bạn bắt đầu mọi thứ:

– Tìm hiểu tất cả các cách phát triển chiến lược thương hiệu hiện nay bao gồm mục đích hoạt động của doanh nghiệp cũng như giá trị cốt lõi, tính cách thương hiệu và định vị thương hiệu.

– Tìm hiểu thêm cả cách phát triển bộ nhận diện thương hiệu một cách chi tiết nhất như thiết kế, kiểu chữ, bảng màu cũng như hình thức để có thể đưa vào sử dụng trong danh thiếp, logo, trang web, tờ rơi của doanh nghiệp.

Hãy luôn nhớ là bộ nhận diện thương hiệu không chỉ thể hiện cách thức hoạt động của doanh nghiệp bạn mà nó còn đóng vai trò là nền tảng cốt lõi cho thương hiệu của bạn bền vững trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt như hiện nay.

Do đó, bộ nhận diện thương hiệu đầu tiên của bạn cần được phổ biến đến tất cả các phòng ban trong công ty như nhân viên kinh doanh, bộ phận sản xuất, đội ngũ tư vấn  để giúp họ biết được việc cất lên tiếng nói và phong cách khác biệt cho thương hiệu cũng như cho họ nhận ra các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

bộ nhận diện thương hiệu

Vậy doanh nghiệp bạn đã sẵn sàng để sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu xuất sắc nhất chưa. Nếu đã đúng lúc rồi hãy để MEBO có cơ hội giúp bạn, chúng tôi tự tin khi đội ngũ nhân viên thiết kế giàu kinh nghiệm của mình có thể đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của bạn từ đó mang đến cho doanh nghiệp bạn những điều tuyệt vời nhất.